Phương án du học Nhật Bản dành cho học sinh tốt nghiệp THPT

Có rất nhiều phương án du học Nhật Bản đối với học sinh tốt nghiệp trường THPT, trong đó theo học ở trường học ngôn ngữ 1 năm để làm bước nhảy được nhiều người lựa chọn nhất. Nhưng nếu trình độ tiếng Nhật của bạn thực sự xuất sắc, có thể học thẳng lên đại học. Dưới đây thituyensinh.com xin giới thiệu để bạn tham khảo 4 phương án du học Nhật Bản chủ yếu dành cho học sinh tốt nghiệp THPT ở trong nước.
Học tiếng tại trường học ngôn ngữ (1 năm)→ học đại học (4 năm)→ học nghiên cứu sinh (3 năm).
Đây là con đường tốt nhất để đi du học Nhật Bản đối với học sinh trung học phổ thông và học sinh các trường trung cấp. Bởi lẽ:
Thứ nhất, các trường học Nhật ngữ chủ yếu được xây dựng để nhằm vào những đối tượng học sinh không có trình độ tiếng Nhật hoặc khả năng tiếng Nhật cơ bản còn rất kém. Ngoài việc đào tạo ngôn ngữ, trường học còn hướng dẫn học sinh những phương pháp lựa chọn trường và ngành theo học, thậm chí còn sắp xếp những lớp bồi dưỡng trước kỳ thi nhập học, bao gồm thi viết tiếng Nhật và hướng dẫn phụ đạo về cách trả lời phỏng vấn, như vậy bạn có thể thi vào một trường đại học chất lượng chứ không phải là những trường đại học tàng nhàng như ở trong nước. Đương nhiên cũng có những trường đại học chất lượng tốt ở trong nước nhưng học phí sẽ rất đắt. Bạn không cần lo lắng chuyện liệu mình có thi đỗ được vào đại học hay không vì ở Nhật Bản có vô số các trường đại học, nếu như ở trong nước cũng có thể thi được đại học thì sợ gì không thi được ở Nhật Bản. Nếu như bạn thực sự muốn đến Nhật Bản du học, tốt nhất hãy lựa chọn một trường đại học ngôn ngữ, sau này thi chuyển cấp lên một trường đại học công lập, cơ hội việc làm khi tốt nghiệp cũng nhiều hơn. Chính điều này sẽ thay đổi cuộc sống của bạn trong tương lai, hãy nhớ “SỰ LỰA CHỌN QUAN TRỌNG HƠN RẤT NHIỀU SO VỚI SỰ NỖ LỰC”.
Thứ hai, học sinh tự sắp xếp thời gian học tập, mỗi ngày học 4 tiết, thời gian còn lại có thể tìm việc làm thêm hoặc chuẩn bị cho việc thi chuyển cấp. Học dự bị đại học, mỗi ngày ngoài việc học các giáo trình ngôn ngữ, học sinh còn phải học bổ sung thêm những giáo trình cơ bản của đại học nữa, như vậy bạn có thể không có đủ thời gian để làm thêm, điều này khá phiền phức, bởi nhiều học sinh sang Nhật du học phải tự mình làm việc để chi trả tiền học phí và sinh hoạt, vì thế làm thêm là một việc quan trọng.
Lên học thẳng đại học.
Ở Nhật Bản, trường học yêu cầu học sinh có năng lực tiếng Nhật đạt cấp N2 thì có thể trực tiếp học đại học ở Nhật, chắc hẳn những ai đã học qua tiếng Nhật đều biết trình độ năng lực tiếng Nhật cấp N2 căn bản không theo kịp được với chương trình học ở đại học, một mặt vừa phải học tiếng, một mặt phải đi làm kiếm tiền, mặt khác còn học những giáo trình đại học, chắc chắn bạn sẽ bận đến mức không có nhiều thời gian để nghỉ ngơi. Vì thế, chúng tôi khuyên bạn hãy thi năng lực tiếng Nhật đạt cấp N1 rồi hãy quyết định đi du học. Nếu không hãy lựa chọn học tiếng tại trường đào tạo ngôn ngữ, như vậy vừa có thời gian làm thêm, khả năng tiếng Nhật của bạn cũng sẽ được cải thiện đáng kể.
Học dự bị đại học (3 năm)→ học lên đại học (4 năm).
Thực ra, lớp dự bị đại học cũng giống như trường học ngôn ngữ, cũng sẽ sắp xếp những chương trình phụ đạo giúp học sinh chuẩn bị cho kỳ thi trắc nghiệm du học Nhật Bản, nhưng ở Nhật, những trường đại học tổ chức khóa dự bị đại học khá ít, thường chỉ có những trường đại học dân lập, một số lớp dự bị đại học thường có giới hạn nhất định, ví dụ như hạn chế lựa chọn chuyển cấp của học sinh, quy định học sinh sau này chỉ được nhập học ở những trường đại học mà lớp dự bị đại học này trực thuộc. Trong khi những lớp dự bị đại học thường không chỉ đào tạo mỗi ngôn ngữ mà còn nhiều giáo trình khác nữa, thời gian đi làm thêm bị hạn chế, như vậy cũng không đảm bảo cho cuộc sống sinh hoạt. Lớp dự bị đại học mỗi năm có hai kỳ khai giảng vào tháng 4 và tháng 10, trường học đào tạo ngôn ngữ thường linh hoạt hơn, một năm có 4 kỳ khai giảng vào tháng 1, tháng 4, tháng 7 và tháng 10. Sự khác biệt giữa trường học ngôn ngữ và lớp dự bị đại học thực ra không lớn, nhưng xét về tỉ lệ đậu VISA thì trường học ngôn ngữ có lỷ lệ cao hơn nhiều so với những khóa dự bị đại học.
Học trường học Nhật ngữ chuyên nghiệp (2 năm)→ học tiếp đại học năm thứ 3 (2 năm)→ học lên nghiên cứu sinh (3 năm).
Nếu như bạn không muốn tốn kém thời gian mà muốn trực tiếp học lên đại học ngay,trong khi không muốn học tiếng Nhật ở trong nước, vậy hãy tham gia khóa học tiếng Nhật ở trường học chuyên nghiệp, chuyên ngành này chỉ yêu cầu trình độ tiếng Nhật cấp N4 là có thể sang Nhật Bản học, sau khi tốt nghiệp sẽ lấy được bằng tốt nghiệp cao đẳng, có thể đi làm ngay hoặc học ghép vào lớp đại học năm 3 của một trường đại học nào đó.
Nếu bạn muốn du học Nhật Bản sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông thì những lựa chọn chủ yếu không nằm ngoài bốn phương án trên, bạn có thể tùy theo nguyện vọng của bản thân để lựa chọn một phương án du học thích hợp nhất cho mình.