Du học sinh Việt tại Cuba – cầu nối hai nền văn hóa

 Từ đầu tháng 3, du học sinh Việt Nam tại Cuba tổ chức nhiều hoạt động văn hóa tại các trường ĐH, thể hiện rõ vai trò là cầu nối văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

“Ngày hội các dân tộc” là một hoạt động văn hóa thường niên được tổ chức bởi Hội Sinh Viên của trường ĐH Tổng hợp La Habana. Hàng năm, gian trưng bày của Việt Nam thu hút sự chú ý của các bạn thanh niên nước ngoài bởi màu cờ sắc áo, những dụng cụ âm nhạc truyền thống và đặc biệt là sự hiếu khách cùng niềm tự hào dân tộc của mỗi sinh viên khi được giới thiệu về quê hương mình.

a50949444c3f3b5f2228e4469d067166

Ngày 20/3 vừa qua, hội sinh viên tại Matanzas tổ chức thành công Gala “Việt Nam – Bông sen vươn lên từ bùn lầy”. Với sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, qua các tiết mục thời trang áo dài, múa nón, đọc thơ,… buổi biểu diễn đã đưa bạn bè quốc tế đến với một không gian văn hóa rất mới lạ, rất Việt Nam.

Những tiếng vỗ tay cổ vũ nhiệt tình cho thấy rằng dù không hiểu lời bài hát nhưng họ vẫn cảm nhận được ý nghĩa nơi mỗi giai điệu, như lời mời gọi tha thiết: “Bạn ơi hãy đến, quê hương chúng tôi…”.

Dù ở đâu trên thế giới thì tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa những bạn trẻ Việt Nam luôn được đặt lên hàng đầu. Với mục tiêu tạo thương hiệu cho sinh viên Việt đồng thời quảng bá văn hóa nước nhà tới bạn bè thế giới, sinh viên nước ta luôn cố gắng học tập rèn luyện và tu dưỡng đạo đức. Đây quả thực là món quà ý nghĩa để kỷ niệm 84 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931-26/3/2015).